Cách làm Món Mì Tôm xào Mực Một Nắng ngon ngất ngây

Cách làm món mì tôm xào mực một nắng vô cùng đơn giản lại đem đến một món ăn thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ để thực đơn gia đình thêm phần phong phú. Cùng trổ tài nấu nướng với những con mực một nắng tươi ngon chiêu đãi các thành viên trong gia đình bạn nhé! Bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mì tôm xào mực một nắng

  • Mực một nắng 1 con (khoảng 350 gram). Nên tham khảo Mực Một Nắng ngon tại đây: https://dacsanbakien.com/san-pham/muc-mot-nang-co-to/
  • Mì tôm hảo hảo 2-3 gói.
  • Giá đỗ 200 gram.
  • Cà chua 2-3 quả.
  • Dứa ½ quả.
  • Hành khô 2 củ.
  • Hành lá, rau thơm.
  • Gia vị cần có: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Mực một nắng - Nguyên liệu không thể thiếu cho món mì tôm xào mực một nắng

Mực một nắng thương hiệu Bá Kiến – Nguyên liệu không thể thiếu cho món mì tôm xào mực một nắng

Sơ chế nguyên liệu làm món mì tôm xào mực một nắng

Bước 1: Sơ chế mực một nắng

Mực một nắng: Nên chọn mực ống vì thân mực dày, thịt ngọt. Mực một nắng là một dạng đặc biệt của mực khô. Vì chúng cũng được sơ chế sạch giống mực khô, nhưng chỉ phơi nguyên vẹn trong một ngày nắng to duy nhất. Bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được nước ngọt. Mực một nắng thường được cấp đông để bảo quản. Sau khi mua về cần sơ chế lại:

  • Nếu mực được đóng túi hút chân không trước khi đông lạnh thì chỉ việc giã đông bằng cách ngâm trong nước cho tới khi thịt mềm ra dễ thái.
  • Trải rộng thân mực lên bề mặt thớt.
  • Cắt để tách riêng phần thân và đầu.
  • Những chiếc râu được thái riêng tùng chiếc, cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Thân mực thái con chì, chiều dài cũng khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Sử dụng bột canh và túi gia vị ở mì tôm để ướp mực trong khoảng 15 phút.
Mực một nắng thái thành miếng vừa ăn

Mực một nắng thái thành miếng vừa ăn

Tham khảo:

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mì tôm: Đun sôi nước. Thả lần lượt các bánh mì tôm vào để chần qua. Dùng đũa lật đều cho tới khi sợi mì mềm ra và chín. Vớt ra rá, để cho ráo hết nước. Không chần quá lâu làm sợi mì bở, ăn không có được độ dai.
  • Giá sống: Rửa với nước sạch, nhặt bỏ hết vỏ đậu xanh, để ráo nước.
  • Cà chua thái nhỏ.
  • Dứa thái lát mỏng.
  • Hành lá làm sạch gốc, thái khúc. Rau thơm nhặt và rửa, thái khúc.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Chần qua mì tôm với nước nóng

Chần qua mì tôm với nước nóng

Hoàn thành món mì tôm xào mực một nắng

Bước 1: Xào mực một nắng

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Đổ cà chua vào xào trước cho nhừ. Thêm chút gia vị bột canh, bột ngọt vào.
  • Khi cà chua đun chín thì đổ dứa vào xào cùng đến khi miếng dứa ngẫu là được.
  • Cho cà chua, dứa ra đĩa đợi.
  • Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.
  • Đổ mực vào xào, khi gần chín thì thêm mắm nguyên chất, đảo đều.
  • Cho giá sống vào xào cùng. Giá nhanh chín nen bạn chỉ cần xào khoảng 3-5 phút.
  • Trút cà chua và thơm ở đĩa vào chảo. Đảo đều để nước sốt ngấm vào miếng mực.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thả hành tươi, rau thơm vào.
  • Cho ra đĩa đợi.

Bước 2: Mực một nắng xào mì tôm

  • Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo.
  • Đổ mì tôm đã sơ chế vào đảo cho đến khi các sợi mì săn lại.
  • Cho tất cả mực một nắng đã xào trước đó vào đảo chung với mì tôm.
  • Khoảng 3-5 phút thì tắt bếp. Rắc lên trên một chút hạt tiêu.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Món mì tôm xào mực một nắng thơm ngon, hấp dẫn

Món mì tôm xào mực một nắng thơm ngon, hấp dẫn

Một món ăn ngon hội tụ đủ màu sắc và hương vị. Màu trắng của mực của giá đỗ bùi bùi, màu đỏ của cà chua, vàng của dứa, xanh của rau. Hương thơm hấp dẫn cùng hạt tiêu thơm nồng nàn sẽ khiến bạn say mê đến ngây ngất. Sợi mì dai dai nóng hổi, mì tôm xào mực một nắng không những là một món ăn chính trong bữa cơm mà bạn có thể biến nó thành món ăn sáng bổ dưỡng, ngon lành cho cả gia đình.

Mực một nắng xào mì tôm thơm ngon, đậm đà nước sốt. Nếu được thưởng thức rồi bạn sẽ không bao giờ quên hương vị của nó. Bắt tay vào chế biến chiêu đãi cả gia đình ngay hôm nay bạn nhé! Chúc bạn thành công!