Ẩm thực

Sá sùng khô nấu món gì ngon, bổ dưỡng cho gia đình?

Sá sùng khô – loài hải sản được làm khô đã không còn quá xa lạ với người dân miền biển và những người yêu ẩm thực biển khắp cả nước. Nhưng không phải ai cũng biết được sá sùng khô nấu món gì? Để hỗ trợ các bạn, Hảo Hảo chất lượng Nhật Bản giới thiệu một vài món ăn đặc biệt được chế biến từ sá sùng khô.

Giới thiệu về sá sùng

Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển có nơi gọi là sâu đất, địa sâm, con cạp đất… Nhắc đến sá sùng chất lượng và nổi tiếng nhất phải kể đến sá sùng tại vùng biển Quảng Ninh, nơi có sá sùng Quan Lạn được đánh giá là tươi ngon, bổ dưỡng nhất tại Việt Nam.

Sá sùng khô

Sá sùng là một loài hải sản sống trong các hang đá, các  bãi cát ven biển, nó nhìn qua thì giống một con giun với các vân ngang dọc cơ thể, một con sá sùng trung bình có chiều dài khoảng 5-10cm, một số loại có kích thước đặc biệt hơn thì lên tới 15-40cm, sá sùng cũng khá giống giun đất bởi nó chỉ có một đường ruột mà không hề có tim, gan, phổi.

Sá sùng hiện nay được chia thành 2 loại chính: sá sùng khô và sá sùng tươi. Tuy nhiên, sá sùng khô vẫn được ưa chuộng hơn cả bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại. Vậy sá sùng khô nấu món gì ngon?

Sá sùng khô nấu món gì ngon?

Sá sùng khô là sá sùng sau khi được bắt về rửa sạch thì tiếp tục đem phơi khô, sá sùng khô không có vị giòn sần sật đặc trưng của sá sùng tươi nhưng bù lại nó có hương vị rất đậm đà, hấp dẫn và có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Cụ thể như:

Sá sùng khô đảo giòn

Sá sùng đảo giòn là một trong những món ăn đơn giản mà ngon được chế biến từ sá sùng khô. Để làm món ăn này, cụ thể ta thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sá sùng khô vặt hết vòi sạn, xóc qua cho rơi hết cát
  • Bước 2: Cho sá sùng lên chảo nóng, rang cho vàng đều rồi trút ra rổ, xát cho hết cát.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn. Dầu nóng cho sá sùng vào đảo phồng đến khi chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp và cho ra đĩa
Sá sùng khô đảo giòn thơm ngon hấp dẫn
Sá sùng chao giòn vừa giòn, vừa mềm lại có vị béo ngọt đậm đà của sá dùng khô, uống với bia thì… chẹp chẹp. Nhất định sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Cháo sá sùng

Cháo sá sùng là một trong những món ăn cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng. Chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. Để thực hiện món ăn này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu chính gồm gạo và sa sùng. Chỉ cần chuẩn bị từng đấy, bạn đã có thể gần như có thể chế biến món cháo đặc biệt này. Để cho ra những bát cháo sá sùng ngon nghiện, bạn cần thực hiện các bước cụ thể sau:

  • Bước 1: Sá sùng khô rang lên, giã nhỏ thành bột
  • Bước 2: Gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi cũng nước ninh đến khi nở bung
  • Bước 3: Cho sá sùng và rau xanh vào nấu cùng. Nêm nước mắm cho vừa ăn. (Chú ý: Không nên cho nhiều bột sá sùng vào cháo vì trẻ con ăn sẽ bị táo bón)
Sá sùng khô nấu cháo
Cháo sá sùng rất thích hợp cho trẻ và mẹ đang giai đoạn cho con bú. Đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ nhiều sữa và giúp trẻ nhanh lớn, cứng cáp hơn.

Phở sá sùng khô

Để liệt kê danh sách Sá sùng khô nấu món gì? Chắc chắn không thể nào bỏ qua món phở sá sùng khô. người ta thường dùng sá sùng làm nước phở và thường nói: ”Sá sùng chính là linh hồn của nước phở”. Sá sùng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon, chính những điều này đã khiến nước phở ngon ngọt tự nhiên mà không cần cho quá nhiều xương

Chế biến sá sùng khô

  • Bước 1: Dùng dao cắt phần vòi sá sùng. Đây được cho là phần chứa nhiều cát nhất trong sá sùng khô.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo. Đổ sá sùng đã được làm sạch vòi vào cháo. Để chế độ lừa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi những con sá sùng chuyển sang màu cánh gián và có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp
  • Bước 3: Đổ sá sùng ra rá. Dùng tay xát đều để cát và phần cháy bung ra. Loại bỏ phần cát và cháy, như vậy đã làm sạch được sá sùng khô một cách đơn giản và hiệu quả.
Sá sùng khô nấu phở siêu ngon ngọt

Nấu nước dùng

  • Cho sá sùng cùng với xương bò/xương heo vào hầm với lượng nước vừa đủ ăn. Đợi nước sôi lên, ta nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm gừng, hành, hồi, quế vào nồi nước dùng cho thơm ngon đậm vị. Sá sùng sẽ làm cho nước dùng ngon hơn bất kì chất phụ gia nào.
  • Thịt luộc lên, sau đó để nguội, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Phở tươi chần qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó, cho phở tươi vào bát, xếp thịt lên trên và cho nước phở nấu cùng sá sùng vào để thưởng thức cùng rau sống, thêm chút chanh và vài lát ớt.

Kinh nghiệm chọn sá sùng khô

Để chọn được những con sá sùng khô ngon, chất lượng. Bạn cần nắm rõ những yếu tố cơ bản sau:

  • Chọn những con mình dày, to đều, sạch cát và ngửi mùi thơm đặc trưng của hải sản đó là vị tanh của biển cả.
  • Bạn cần lựa chọn kỹ càng, không nên vội nhé. Nếu không sẽ gặp phải hàng kém chất lượng.

XEM THÊM:

Giá sá sùng khô bao nhiêu?

Đối với sá sùng khô thì giá lại cao hơn nhiều so với sá sùng khô. Bởi để cho ra 1 kg sá sùng khô cần khoảng 10 – 11 kg sá sùng tươi. Sá sùng khô giá rẻ nhất trên thị trường cũng rơi vào khoảng 1.800.000đ – 2.400.000đ/kg. Riêng loại sá sùng đặc biệt, thượng hạng giá sẽ cao đáng kể, dao động từ 3.800.000đ/kg – 4.500.000đ/kg.

Vào dịp lễ Tết, giá sá sùng khô có thể lên đến 5.000.0000đ/kg nhưng vẫn là đặc sản được nhiều người tìm mua làm quà biếu tặng bạn bè và người thân.

Địa chỉ mua sá sùng khô uy tín, chất lượng

Thi trường sá sùng khô hiện nay cực kỳ nhộn nhịp với nhiều cửa hàng, chất lượng sa sùng khác nhau. Nếu bạn không chọn lựa được địa chỉ uy tín, dễ gặp phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Để hỗ trợ bạn dễ dàng lựa chọn địa chỉ bán sá sùng chất lượng, chúng tôi xin giới thiệu cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

Sá sùng khô – thương hiệu Bá Kiến

Đây là cửa hàng luôn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Sá sùng khô Bá Kiến được thu mua trực tiếp từ vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh và trải qua quy trình chế biến, đóng gói, vận chuyển nghiêm ngặt. Đặc biệt, sá sùng Bá Kiến được Chứng nhận là Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp. Sá sùng khô thương hiệu Bá Kiến luôn được khách hàng tin dùng bởi vì:

  • Sản phẩm Sá sùng  Bá Kiến được chứng nhận, có đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan quản lý xác nhận.
  • Sá sùng  Bá Kiến được bảo quản trong môi trường đạt chuẩn, đảm bảo giữ nguyên chất lượng, bổ dưỡng khi giao đến tay khách hàng.
  • DASAVINA cam kết sẽ HOÀN TIỀN 100% nếu khách hàng phát hiện Sá sùng Bá Kiến kém chất lượng.
  • Miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua từ 2 kg trở lên.
  • Kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.

Với những thông tin cực kỳ hữu ích ở trên, đặc biệt sá sùng khô nấu món gì. Qua đó, đã đem đến cho bạn những công thức nấu món ăn ngon từ sá sùng khô hay nhất, dễ làm. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm.

Phương Nhung

Recent Posts

Mẹo tặng quà Tết cho gia đình bạn trai ý nghĩa, lịch sự

Tặng quà Tết cho gia đình bạn trai như thế nào hợp lý là câu…

3 years ago

Top 5 nhà hàng chay quận 7 đẹp và ngon đúng điệu

Nếu như bạn đang là người ăn chay muốn đổi gió với những lựa chọn…

3 years ago

Tôm khô kho quẹt – món ăn đặc trưng hương vị Nam Bộ

Tôm khô kho quẹt là mó ăn độc đáo, dân dã lâu đời của người…

3 years ago

Bí quyết làm chả cá thu sốt cà chua ngon cơm tại nhà

Chả cá thu sốt cà chua là món ăn ngon hấp dẫn, dễ làm ngay…

3 years ago

Cá thu 1 nắng Côn Đảo có ngon không?

Cá thu 1 nắng ở Côn Đảo là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.…

3 years ago

Hướng dẫn chế biến cá chỉ vàng rim đơn giản tại nhà

Cá chỉ vàng là món ăn dễ chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.…

3 years ago