Hướng dẫn chế biến cá chỉ vàng rim đơn giản tại nhà

Cá chỉ vàng là món ăn dễ chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó không thể bỏ qua cá chỉ vàng rim ngon “nhức nách”. Tuy nhiên ít người biết cách chế biến cá chỉ vàng rim như thế nào mới ngon ngay tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn cách làm cá chỉ vàng rim siêu ngon trong vài phút.

Cá chỉ vàng rim là món gì?

Cá chỉ vàng rim là món ăn được nhiều chị em phụ nữ chế biến cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.  Món ăn này có mùi thơm quyến rũ, vị ngọt, mặn, cay quyện vào từng miếng cá. Tất cả hòa quyện tạo cho người ăn  cảm giác ngon miệng khó quên. Món ăn này không chỉ người lớn mê mà ngay đến những bạn nhỏ nhà bạn cũng không thể từ chối đâu.

Hướng dẫn chế biến các món cá chỉ vàng rim dễ làm tại nhà

Cá chỉ vàng rang me

Bước 1: Bạn đem cá chỉ vàng khô đi nướng. Bạn có thể sử dụng bếp than, bếp ga, bếp cồn hay lò vi sóng. Chú ý nướng lửa nhỏ riu riu để cá vừa chín mà lại không bị cháy. Nhưng khi nướng bằng bếp ga, bếp than, bếp cồn bạn không thể tránh được cháy cạnh cá, lúc này bạn có thể loại bỏ hết phần cháy đi là được.

Bước 2: Pha nước sốt me: Bao gồm 1 muỗng cà phê me, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng nước trắng, 2 muỗng canh đường với một ít bột ớt. Bạn trộn đều tay, sao cho có vị ngọt mặn chua vừa ăn là được.

Cá chỉ vàng rim me ngon tuyệt đỉnh

Cá chỉ vàng rim me ngon tuyệt đỉnh

Bước 3: Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Sau đó cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng vào chảo có 1 ít dầu ăn đã nóng, đảo đều.

Bước 4: Khi hỗn hợp hành, tỏi, gừng đã có mùi thơm thì bạn cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo lẫn cho ngấm gia vị, sau đó bạn đổ hỗn hợp nước xốt me mà bạn đã pha ở trên vào, đảo thêm một lần nữa. Bạn vặn nhỏ lửa để rim cá, khi nào bạn thấy cá chuyển sang màu đỏ và nước đã sền sệt lại quyện lẫn với cá thì bạn tắt bếp. Lúc này bạn đã hoàn thành món cá chỉ vàng rim me ngon tuyệt, việc còn lại chỉ là cho cá ra đĩa mà thôi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Cá chỉ vàng rim cay

Để thực hiện món cá chỉ vàng rim cay ngon chuẩn vị, bạn cần những nguyên liệu cơ bản sau:

  • Cá chỉ vàng khô: 500g (Cá chỉ vàng phải ngon, những con đều nhau, đầy đặn)
  • 3 muỗng cà phê nước mắm ngon (sử dụng nước mắm nhĩ càng tốt)
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • 3 quả ớt tươi (loại ớt đỏ, không sử dụng tương ớt)
  • 4 củ tỏi
  • 1 cây sả
  • 2 muỗng đường, dầu ăn
Cá chỉ vàng rim cay

Cá chỉ vàng rim cay

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn thực hiện theo các bước theo hướng dẫn sau sẽ tạo nên món cá chỉ vàng cay hết sức tuyệt vời:

  • Bước 1: Bạn cần nướng cá chỉ vàng khô bằng bếp ga, bếp cồn, than, lò vi sóng. Cần nướng thật nhỏ lửa để cá không bị cháy, mà vẫn giữ được độ dai và màu sắc của cá.
  • Bước 2: Sau nướng xong, bạn sử dụng tay gạt đi phần cá bị cháy để cá ngon hơn và dai hơn. Tiếp theo sử dụng chày đập nhẹ cho cá mềm ra, không được đập nát.
  • Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hỗn hợp, tỏi, gừng, sả.
  • Bước 4: Để lửa nhỏ lại, cho đường, ớt, mắm vào đảo đều lên, đến khi đường tan hết.
  • Bước 5: Để lửa nhỏ thật nhỏ, cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo nhiều lần cho cá thấm gia vị. Rim cá trong khoảng 10 – 15 phút.  Khi nào thấy nước sốt chuyển sang màu đỏ sệt sệt lại thì đã có món cá chỉ vàng rim cay rồi. 

Cá chỉ vàng rim sa tế

Bạn vừa muốn cá chỉ vàng rim lại vừa muốn ăn cay cay, bạn hãy thử ngay món cá chỉ vàng rim sa tế.

Món ăn này cực kỳ dễ dàng, bạn chỉ cần những nguyên liệu cơ bản sau: cá chỉ vàng, dầu ăn, đường, tỏi băm, ớt băm, nước mắm, tương ớt, sa tế. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu này, bạn thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Đầu tiên, bắt chảo lên mở lữa để nóng chảo sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn cho khô chỉ vàng vào chiên và trở đều đến khi khô chỉ chuyển thành màu vàng ống nâu là chính. Sau đấy, bạn nên lấy lót giấy hút dầu để chứa cá chỉ vàng khô đã chiên dưới đĩa.

Cá chỉ vàng rim sa tế ngon nức mũi

Cá chỉ vàng rim sa tế ngon nức mũi

Bước 2: Bạn cho lần lượt tỏi băm, ớt băm, sa tế, tương ớt vào chảo đã chiên sơ qua chỉ vàng. Sau đó, bạn xào cho đến khi hỗn hợp này dậy mùi. Sau đó cho đường cát, nước mắm vào tiếp tục xào khoảng 1 phút để hỗn hợp này sệt sệt lại là được nhé.

Bước 3: Bạn cho hỗn hợp sa tế trên vào cá chỉ vàng khô đã chiên. Tiếp tục nấu nhỏ lửa tầm 3-5 phút là hoàn tất món cá chỉ vàng rim sa tế rồi đấy nhé.

Cách chọn cá chỉ vàng chuẩn

  • Cá chỉ vàng có thân hình thoi, dẹp sang hai bên, dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vây đuôi (đây chính là lý do mà cá có tên cá chỉ vàng).
  • Phần lưng cá chỉ vàng có màu xanh xám và hồng, bụng cá trắng bạc, phần trên của nắp mang có chấm đen, vây đuôi màu vàng.
  • Đầu cá có hình hơi nhọn, miệng chếch, hàm dưới nhô ra.
  • Chiều dài của cá chỉ vàng khoảng 10 – 15cm.

Giá cá chỉ vàng tại Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường Hà Nội cá chỉ vàng được phân phối với nhiều giá cả khác nhau. Tuy nhiên, khi mua cá chỉ hàng, quý khách hàng không nên ham rẻ, dễ mua phải hàng kém chất lương. Thông thường, giá cả chỉ vàng tại Hà Nội sẽ không dưới 250.000 VNĐ/1kg

Cách bảo quản cá chỉ vàng khô đúng cách

Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo quản cá chỉ vàng đúng cách được nhiều chị em lựa chọn:

  • Nên bảo quản sản phẩm trong tủ đông, như thế sản phẩm sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.
  • Trước khi chế biến nên rã đông và rửa lại cá bằng nước sạch.
  • Cá chỉ vàng nổi tiếng nhất chính là được chế biến thành món khô cá chỉ vàng rim ngọt, trông rất hấp dẫn trong các bữa cơm ngon.
  • Bên cạnh đó, cá chỉ vàng còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: cá chỉ vàng kho với gừng và xì dầu, món cá chỉ vàng nướng, món cá chỉ vàng hấp quýt…

Trên đây là những thông tin cần thiết về cá chỉ vàng rim. Nhất là những công thức chế biến món ăn này mà bạn có thể thử. Hy vọng bạn sẽ có những món ăn cực kỳ thành công và ngon miệng.