Cá bò sông – đặc sản sông Đà
Hiện nay, ở Việt Nam các loại cá bò sống phổ biến chủ yếu ở vùng nước mặn và nước ngọt. Cá bò nước mặn sống nhiều ở biển có sự đa dạng về chủng loại. Xét về nước ngọt, nước ta xuất hiện nhiều nhất là cá bò sông. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin về cá bò sông.
Cá bò sông là cá gì? Thường sống ở đâu?
Cá bò sông là loại cá thuộc họ cá nóc. Đầu cá nhìn giống như đầu bò nên được gọi là cá bò. Người dân bản địa thường gọi đây là cá bống suối. Chúng có thân hình thuôn dài khá giống với cá trê, mắt lồi và da màu vàng. Chính vì có màu sắc như vậy nên nó còn có tên gọi khác là cá bò vàng. Trọng lượng trung bình mỗi con cá khoảng 2-3 lạng, nhẹ hơn nhiều so với cá bò biển. Đặc điểm nổi mật của cá bò vàng là thân mũm mĩm, xương mềm và ít tanh.
Như tên gọi của nó, cá bò sông là loài thuộc cá bò chủ yếu sống ở vùng nước ngọt, cụ thể là ở sông. Ở Việt Nam, loại cá bò này chỉ được tìm thấy nhiều nhất ở vùng thượng nguồn sông Đà và không phải lúc nào cũng đánh bắt được chúng.
Tại sao cá bò sông lại được ưa chuộng?
Tại sao cá bò sông khan hiếm, giá cả khá đắt vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi chất lượng của cá này phải khẳng định rằng là vô cùng ngon. Loài cá này có quanh năm. Nhưng nhiều nhất là vào mùa hè, mùa đông cũng có nhưng phải lên tận thượng nguồn sông Đà đánh bắt cá mới có. Thịt cá khi ăn lại ngon ngọt, béo ngậy, đã ăn một lần là “nghiện” ngay. Hơn nữa, không phải nơi nào cũng có loài cá này. Nên được rất nhiều khách hàng vô cùng ưa chuộng.
Các món ngon, hấp dẫn từ cá bò sông – bạn nên thử?
Với loại cá đặc biệt này, chế biến các món ăn cũng có những điều đặc biệt đấy. Khi nấu bất cứ món ăn gì từ cá bò sông, các bạn nên làm nguyên con, cắt khúc ra là cá sẽ bị nhừ quá, sẽ không ngon. Bởi cá bò này không to như cá bò biển, cá chỉ nặng tầm 2-3 lạng thôi. Chỉ khi để ăn cả con, bạn mới có thể tận hưởng hết hương vị của nó.
Xem ngay:
Cá bò sống ở sông có thể chế biến nhiều món ăn, nhưng đặc sắc nhất là ấu canh chua, sau đó là om chuối đậu, rảnh rang thì ướp riềng mẻ rồi xiên que nướng. Dù làm món ăn gì thì bạn cũng nên nhớ những lưu ý ở trên nhé.
Giá cả bán cá bò sông
Cá bò sông là loại cá hiếm, nó lại càng hiếm hơn bởi loại cá này rất khó để đánh bắt. Chính vì vậy, nguồn cung của nó khan hiếm, mấy tháng mới có một đợt hàng. Tùy từng thời điểm cá to hay nhỏ mà giá cá lên xuống khác nhau; thường dao động từ 220.000-250.000 đồng/kg. Vào mùa đông, thời tiết lạnh là thời gian cá khan hiếm nhất. Khi đó, giá loại cá này lên đến 300.000-350.000 đồng/kg.
Cách bảo quản cá bò sông đảm bảo độ tươi ngon dễ dàng nhất
Hiện nay, có rất nhiều cách để bảo quản cá bò sông tươi sống. Nhưng phổ biến nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đông lạnh:
Bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh
Cá bò hoàn toàn có cách bảo quản đông lạnh tương tự như các loại cá khác. Điều đầu tiên, bạn cần sơ chế cá sạch, hạn chế mùi tanh bạn nên rửa cá bằng muối và chanh nhé. Sau đó lau khô bằng khăn giấy. Bạn nên sử dụng hộp nhựa có giá (miếng lót có chân đế dạng lưới) ở phần đáy để bảo quản cá. Đặt cá lên giá, không để cá chạm hoặc chồng lên nhau. Khi muốn lấy cá nấu ăn, bạn cũng dễ dàng hơn nhiều. Để cá được bảo quản hiệu quả, bạn hãy rải lớp đã vụn dưới đáy hộp, rồi đặt giá có cá lên trên. Lưu ý tránh trường hợp để đá chạm cá nhé.
Nếu bạn muốn lưu trữ cá hơn 1 ngày theo cách này, hãy thay thế đá khi nó tan và loại bỏ phần nước chảy của lớp đá trước đó. Tuy nhiên, điểm hạn chế của cách bảo quản này là không giữ được lâu, khoảng 2 ngày. Nếu để lâu hơn, cá sẽ nhanh hỏng và tủ lạnh sẽ bị ám mùi tanh của cá. Vì vậy, nếu muốn bảo quản lâu hơn, cách duy nhất vẫn là bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm cá luôn được tươi ngon.
>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
- Cách làm nem chua rán tại nhà ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần
-
Tác dụng tuyệt vời của tổ yến loại 1 mang lại sức khỏe – chia sẻ từ yến sào Việt Phúc
Bảo quản cá sông bằng ngăn đá tủ lạnh
Cá bò hoàn toàn có cách bảo quản đông lạnh tương tự như các loại cá khác. Điều đầu tiên, bạn cần sơ chế cá sạch, hạn chế mùi tanh bạn nên rửa cá bằng muối và chanh nhé. Sau đó lau khô bằng khăn giấy. Bước tiếp theo bạn có thể đóng túi hút chân không và bảo quản đông lạnh trong tủ lạnh để cá vẫn giữ được độ tươi ngon. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh về 0 độ C hoặc lạnh hơn để đảm bảo. Trước khi sử dụng cá, bạn nên rã đông bằng cách để cá xuống dưới ngăn mát tủ lạnh qua 1 đêm, để ngoài nhiệt độ thường trước 2 – 3 tiếng trước khi chế biến hoặc ngâm túi/hộp vào nước mát.
Mua cá bò vàng sông Đà ở đâu?
Cá bò vàng sông Đà rất hiếm. Mặc dù có quanh năm nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn nguồn cá. Cá chính vụ là vào màu hè. Do đó, nếu bạn mua cá thì cần liên hệ và đặt hàng trước. Khi đặt xong qua các cửa hàng uy tín, bạn yên tâm khi nào có hàng sẽ được ship hàng tận nơi nhé. Ngoài cách đặt hàng trên, bạn cũng có thể đến tận nơi để mua cá nhé. Bạn vừa mua được cá lại được đi du lịch tham quan thì quá tuyệt vời đúng không nào.
Trên đây là tất cả thông tin về cá bò sông mà chúng tôi có thể đem đến cho bạn. Hy vọng bạn có thể chế biến được nhiều món ăn từ loại cá này cho gia đình và bạn bè nhé. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ, hạnh phúc tận hưởng bên những người yêu thương.