Cách làm nem chua rán tại nhà ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần

Nem chua rán là món ăn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Miếng nem rán thơm ngon từ thịt, có vị dai sật của bì lợn và hương vị đậm đà của nước chấm chắc chắn sẽ quyến rũ bất kỳ ai. Và hiện nay thay vì ngoài hàng quán, rất nhiều người học cách làm nem chua rán tại nhà để đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu là tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn công thức làm đúng chuẩn để có thể tự thực hiện. 

Món nem chua rán đúng chuẩn được nhiều người yêu thích

Công thức cách làm nem chua rán tại nhà chuẩn nhất

Cách làm nem chua rán ngon thì có nhiều công thức khác nhau nhưng để có hương vị đúng chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Bởi điều này yêu cầu người thực hiện phải chú ý từng bước từ khâu chọn nguyên liệu đến ướp gia vị để đảm bảo độ dai, mềm và hương vị của thịt. Cụ thể hướng dẫn làm nem chua rán như sau:

Chọn nguyên liệu chính

Chọn nguyên liệu là một trong những bước vô cùng quan trọng, quyết định đến 80% hương vị của miếng nem cuối cùng. Những thành phần không thể thiếu trong nem chua rán bao gồm:

  • 1kg thịt heo có cả nạc và mỡ (bạn cũng có thể thay thế bằng giò sống để đổi vị).
  • 200gr bì lợn sống. 
  • 100gr thính gạo.
  • 2 thìa bột mì.
  • 1 quả trứng gà, tách lòng và chỉ lấy lòng đỏ. 
  • Tỏi, ớt, gia vị, hạt tiêu,hạt nêm, nước mắm, đường kính trắng, bột năng,…
Chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng

Cách làm nem chua rán tại nhà

Theo nem chua rán Muwon, công thức về cách làm món nem chua rán sẽ trải qua 4 bước chính. Mỗi bước bạn đều cần tuân thủ đúng hướng dẫn để đảm, bảo món nem chua rán được ngon nhất. 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Thịt lợn được mang đi rửa thật sạch, thái thành từng miếng nhỏ để vừa cối xay nguyễn. Cho thịt lợn đã được xay vào trong tủ lạnh để từ 1 – 2 tiếng để thịt cứng và dai hơn. 
  • Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông bên ngoài, dùng muối hạt để chà xát, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, chất nhờn. 
  • Cho bì lợn vào trong nồi nước cùng gừng để luộc chín. Lưu ý khi bì lợn vừa chín tới là bắt ra luôn, ngâm trong nước lạnh, không luộc quá lâu sẽ khiến nem chua rán mất độ dai, giòn. 
  • Sau khi bì lợn đã nguội hẳn thì lấy ra, lọc hết sạch mỡ còn sót lại và thái bì thành từng sợi nhỏ. 
  • Các nguyên liệu khác như tỏi băm nhuyễn, ớt rửa sạch và để ráo. 

Bước 2: Ướp hỗn hợp thịt

  • Cho thịt lợn sau khi đã để tủ lạnh vào một cái tô lớn. 
  • Cho thêm bì lợn đã thái sợi vào và trộn thật đều. 
  • Tẩm ướp gia vị gồm có mắm, muối, đường, bột năng, thính gạo đã chuẩn bị, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn. 
  • Dùng bao tay đeo vào và trộn đều trong 3 – 5 phút. Đảm bảo tất cả các nguyên liệu tạo thành một hỗn hợp đều, ngấm.
  • Dùng màng thực phẩm bọc lại cất trong tủ lạnh thêm 30 phút nữa. 
Các bước trong cách làm nem chua rán tại nhà rất đơn giản

Bước 3: Làm hỗn hợp vỏ ngoài cho nem chua rán

Cách làm nem chua rán đơn giản thì chắc chắn không thể bỏ qua bước làm vỏ ngoài cho nem. Lớp vỏ này tạo sự giòn rụm và vẻ ngoài óng ánh vàng ươm cho từng miếng nem chua:

  • Bạn dùng một cái tô lớn, cho bột mì, bột ngô, ít muối, mì chính và lòng đỏ trứng gà đã được chuẩn bị vào. 
  • Đổ nước vào từ từ và trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp sánh mịn, không bị vón cục. 

Bước 4: Cách rán nem chua chuẩn nhất

  • Bạn lấy phần hỗn hợp thịt trong tủ lạnh ra, nắn thành từng miếng vừa ăn (thường bằng một ngón tay).
  • Nhúng miếng ném vào hỗn hợp bột đã làm ở bước 3. 
  • Lăn một lần nữa qua bột chiên xù, đặt ra một chiếc đĩa khác. 
  • Đun nóng chảo dầu, khi thấy đầu sôi thì thả từng miếng nem vào rán, đảo đều đảm bảo nem được ngập dầu. 
  • Khi nào thấy miếng nem có màu vàng như cánh gián là đã chín và để ra giấy thấm dầu, xếp ra đĩa. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức làm nem chua rán đúng chuẩn nhất hương vị truyền thống. 

Hướng dẫn làm nước chấm ngon

Nem chua rán muốn ăn ngon thì không thể thiếu nước chấm đặc trưng. Thông thường tùy từng vùng miền mà có cách làm nước chấm khác nhau. Trong đó cách làm 3 loại nổi bật nhất như sau:

  • Nước chấm tỏi ớt: Bạn chỉ cần dùng nước mắm (60ml), nước lọc (120ml), đường trắng (100g), cốt chanh (1 quả), tỏi (3 – 5 tép), ớt (1 – 3 quả). Trọng lượng có thể thay đổi tùy vào khẩu vị từng người. Trộn đều các nguyên liệu là xong nước chấm tỏi ớt thơm ngon. 
  • Nước chấm chua ngọt: Bạn cũng chuẩn bị những nguyên liệu như trên chỉ thêm giấm ăn và đường cùng mùi tàu băm nhỏ. Cách thực hiện cũng tương tự. 
  • Nước chấm tương ớt tỏi: Đây chính là loại nước chấm truyền thống của người Hà Nội. Bạn chỉ cần dùng tương ớt có sẵn trộn cùng một ít tỏi băm, đường và trộn lên là được. 

Nước chấm nem cũng quan rất quan trọng làm nên hương vị

Lưu ý khi tự làm nem chua rán ngon đúng vị

Bên cạnh cách làm nem chua rán tại nhà đúng chuẩn để có hương vị ngon nhất thì bạn cũng cần chú ý một điều khi thực hiện như sau:

  • Khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, Bạn nên chọn thịt và bì lợn phải tươi, sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nem chua rán có tính kỵ nước nên khi sơ chế cần để ráo nước, dùng giấy thấm hết đặc biệt là bì lợn. 
  • Nem chua rán ngon nhất là khi làm xong ăn nóng, sẽ giữ được hương vị như ban đầu. 
  • Khi rán nhớ đảo đều tay, lật liên tục để tránh bị cháy. 

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách làm nem chua rán tại nhà giữ đúng được hương vị truyền thống. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn và co stheem kinh nghiệm tự làm thay đổi thực đơn món ăn trong gia đình.