Tôm khô kho quẹt – món ăn đặc trưng hương vị Nam Bộ

Tôm khô kho quẹt là mó ăn độc đáo, dân dã lâu đời của người miền Tây. Món ăn này là sự hòa quyện của nước mắm đặc trưng của miền Nam, vị thơm của tôm khô, cùng với nước cốt dừa béo ngậy. Vì vậy, bất cứ ai đến với miền Tây đều không nào bỏ qua món ăn này. Vậy cách chế biến món tôm khô kho quẹt như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu làm món tôm khô kho quẹt

Để chế biến một món ăn ngon khâu đầu tiên bao giờ bạn cũng phải làm chính là chuẩn bị nguyên liệu. Đối với cách làm kho quẹt tôm khô không quá khó nên nguyên liệu cần cũng không cầu kỳ mà ngược lại rất dễ mua. Bạn cần mua một số thực phẩm như:

  • 100gr thịt heo ba chỉ
  • 200gr tôm khô
  • 200ml nước mắm ngon
  • 50g đường cát
  • 5gr hạt tiêu đen xay nhỏ
  • 10 ớt đỏ
  • 30g củ hành tím
  • Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm lá hành và các loại rau củ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết bây giờ là lúc bạn bắt tay vào bếp chế biến món kho quẹt tôm thịt đậm vị Nam Bộ, cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Nguyên liệu bạn đã chuẩn bị đầy đủ rồi, giờ bạn chỉ việc sơ chế thôi.
  • Đầu tiên tôm khi đã mua về bạn đem cắt toàn bộ đầu, đuôi, râu sau đó rửa sạch rồi đun sôi trong thời gian khoảng 15 phút.
  • Tiếp theo bạn rửa thịt ba chỉ và thái hạt lựu. Thịt ba chỉ cho món này nên thái nhỏ vừa phải trông sẽ đẹp mắt và dễ ngấm gia vị hơn.
  • Rau củ mua về bạn rửa rồi ngâm với nước muối loãng để đảm bảo an toàn.
  • Bạn đem rau luộc chín để lát nữa chấm rau với kho quẹt tôm khô tóp mỡ, đảm bảo rằng khi ăn món này bạn sẽ rất tốn cơm.
  • Các nguyên liệu khác như hành tím bạn băm nhỏ, hành lá rửa rồi thái từng khúc ngắn, ớt hiểm và tiêu xanh thì đập dập là xong.

Cách chế biến món tôm khô kho quẹt đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu cần thiết, các bạn hãy tiến hành các bước theo hướng dẫn dưới đây nhé.

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần bóc nõn tôm khô ra nhé. Sau đó, bạn hãy ngâm tôm khô vào 1 cái bát hoặc nồi nước lạnh tầm 20 – 30 phút để cho tôm mềm ra. Còn 100gram thịt lợn ba chỉ, bạn có thể cắt hạt lựu hoặc thái mỏng. 2 nguyên liệu trên phải rửa thật sạch nhé.
  • Bước 2: Cho thịt thái hạt lựu vào nồi đất thắng cho ra hết mỡ. Phần tóp vớt ra để khỏi cháy, dùng sau. Nếu thấy mỡ nhiều thì phải chắt bớt ra, chỉ dùng khoảng hai ba muỗng mỡ là đủ.
  • Bước 3: Cho hành thái lát vào phim thơm vàng. Tiếp đến bỏ tôm khô vào xào trên lửa vừa phải.
  • Bước 4: Tôm săn lại, bốc mùi thơm thì nhanh tay cho gia vị vào đun. Hai muỗng đường, ba muỗng nước mắm là vừa vị. Đảo đều cho đường tan và để lửa liu riu cho kho quẹt khỏi cháy. Khoảng phút 5 sau cho tóp mỡ vừa nãy mới thắng vào. Có thể chắt lấy chút nước cơm bỏ vào nồi kho quẹt để tạo độ sánh. Lúc này hãy cho tiêu xanh, ớt vào nồi rồi đun đến khi thấy nước cạn, keo lại thì bắc xuống.
Tôm khô kho quẹt ngon nhức nách ai ăn cũng mê cũng ghiền

Tôm khô kho quẹt ngon nhức nách ai ăn cũng mê cũng ghiền

Để món ăn được hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị một ít rau xanh để luộc đi kèm thưởng thức. au ăn cùng món ăn này là những cái tên quen thuộc có sẵn trong vườn nhà. Bầu, bí, rau lang, đậu bắp hay khổ qua đèo. Muốn rau ngon, xanh mướt nên luộc trong xoong rộng để nước sôi ngập mặt rau và khi vớt rau hãy nhúng ngay qua nước lọc và bỏ ngay đá lạnh nhé.

Mẹo nhỏ dành cho món kho quẹt tôm khô

Những mẹo nhỏ bạn cần biết trong cách làm món tôm khô kho quẹt ngon, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Nên chọn miếng thịt gáy hoặc vai (loại có 7 phần mỡ, 3 phần nạc), hoặc thịt ba chỉ lại càng tuyệt vời hơn.
  • Nên chọn tôm có màu sắc tự nhiên, kích thước nhỏ.
  • Nên nấu thịt kho quẹt bằng niêu đất để tạo nên hương vị đậm đà, dân dã.
  • Nên dùng loại nước mắm truyền thống,  không bị lẫn hóa chất, tạp chất.
  • Để rau ăn kèm có màu xanh mướt bắt mắt, bạn nên cho thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi luộc rau.
  • Bạn nên sử dụng nồi đất để hạn chế các nguyên liệu bị cháy, hơn nữa hương vị của kho quẹt tôm khô cũng trở nên gần gũi hơn.

XEM THÊM: 

Cách chọn tôm khô chất lượng

Tôm khô là một trong những loại hải sản khô được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng tôm khô tẩm tạp chất đang lang tràn trên thị trường. Những mẹo dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ nhận biết, lựa chọn được tôm khô ngon, tự nhiên.

  • Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Phân biệt giữa tôm sông và biển có thể dựa trên mùi “biển”. Tôm biển khi sờ vào sản phẩm có thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc trưng.
  •  Tôm ngon có màu đỏ tự nhiên, sạch chân và mang. Hình dáng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.
  • Tôm khô làm từ cùng một chủng loại nguyên liệu, cùng một mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng lớn, giá thành càng cao.
  • Về vị, con tôm khô không mặn nhưng phải có tỷ lệ muối nhất định. Nếu trong quá trình chế biến không có muối sẽ làm cho sản phẩm thiếu vị ngọt. Trung bình, thời gian sử dụng của tôm khô sau khi xuất xưởng từ 1 – 2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.
  • Tôm khô ngon có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Nấu một món ăn ngon không hề khó. Nó sẽ cực kỳ dễ dàng nếu bạn bỏ một chút công sức và thòi gian thôi. Món tôm khô kho quẹt cũng thế, chỉ cần khoảng 15 phút là đã có món ăn ngon hấp dẫn. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại chế biến món ăn này và nhiều món ăn khác cho gia đình và bạn bè nhé.