Ăn mì tôm có hại cho sức khỏe hay không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta luôn cố gắng hướng tới sự thuận tiện, nhanh gọn trong mọi hoạt động của đời sống hàng ngày từ bữa ăn tới giấc ngủ. Chính vì thế mà mì gói ra đời cũng đã được coi như một phát minh tuyệt vời của nhân loại, là một phần tất yếu của cuộc sống bộn bề. Có thể không quá khi nói rằng trong số chúng ta không ai là chưa từng ăn mì gói, thậm chí có nhiều người còn nghiện món đồ ăn liền này. Tiện lợi, dễ dàng tuy nhiên nhìn ở phương diện khác, thức ăn này lại mang đến rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người sử dụng.

Bài viết dưới đây sẽ bàn về việc sử dụng mì ăn liền có thực sự tốt hay không?

Mì ăn liền có tốt hay không?

Mì ăn liền có tốt hay không?

Tham khảo:

Lợi ích của mì ăn liền

Ra đời và đáp ứng thành công nhu cầu của nhân loại, tồn tại ở mọi ngóc ngách của thế giới, có thể nói mì ăn liền đã trở thành món ăn nhanh phổ biến nhất.

Bởi lẽ khi sử dụng mì ăn liền, người ta có thể tiết kiệm được thời gian, công sức chế biến mà giá thành rẻ cùng hương vị hấp dẫn, khó cưỡng, dẽ dàng sử dụng và phù hợp với tất cả các đối tượng.

Mì ăn liền tiện lợi, hương vị hấp dẫn.

Mì ăn liền tiện lợi, hương vị hấp dẫn.

Tác hại của mì ăn liền

Ngoài những lợi ích được nên trên, có thể thấy mì ăn liền không chú trọng hướng đến sức khỏe của người sử dụng, thậm chí chúng còn mang đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu những thành phần có trong một gói mì ăn liền nhé!

Hàm lượng chất béo cao

Trong một gói mì ăn liền có chứa rất nhiều chất béo. Một lượng mì khoảng 85gram chứa 14,5 gam chất béo, trong đó chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe chiếm 6,5gram.

Thiếu protein và rau xanh

Một gói mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lượng vitamin và canxi là gần như bằng không, và chỉ có 4gram protein và 10% chất sắt.

Gói gia vị thiếu lành mạnh

Trong một túi gia vị đựng trong gói nilon đó thực ra chỉ có bột ngọt (mì chính), đường và các loại gia vị hương liệu.

Lượng muối dư thừa

Mỗi một gói mì chứa lượng muối lên đến 910mg, tương đương 41% lượng muối được khuyến cáo cho phép ăn hàng ngày.

Mì ăn liền chứa nhiều chất có hại cho cơ thể.

Mì ăn liền chứa nhiều chất có hại cho cơ thể.

Chứa bisphenol A

Bisphenol A sẽ được sử dụng để sản xuất mì ăn liền, mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy nó, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng điều này sẽ có tác động tiêu cực lên các hormone, đặc biệt là estrogen, gây hại lớn cho cơ thể.

Hàm lượng calo cao

Mỗi một gói mì chứa tới 400 calo, liều lượng này tương đương với ¼ lượng calo được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ trưởng thành có thể ăn trong ngày.

Mì ăn là món ăn đã rán chín

Mì ăn liền sở dĩ không phải “nấu” chín nữa bởi vì chúng đã được chiên chín trong quá trình sản xuất. Mà ai cũng biết rằng đồ ăn chiên rán không hề có lợi cho sức khỏe.

Chất liệu làm bát, cốc đựng mì

Nếu sử dụng 0,001 mg chất một ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, nhà sản xuất nhằm tránh tình trạng bị biến hình khi gặp nước nóng nên có thể đã sử dụng tới 0.015 mg chất này.

Gói gia vị chứa nhiều bột ngọt.

Gói gia vị chứa nhiều bột ngọt.

Xem thêm:

Như vậy, từ những thành phần trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được mì gói sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người ra sao. Cụ thể:

Thiếu dinh dưỡng

Có thể nói sau khi ăn mì ăn liền bạn sẽ cảm thấy no, tuy nhiên cảm giác này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Mà mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu hụt một trong 6 dưỡng chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, giảm khả năng miễn dịch, tình trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh.

Đồng thời, dùng nhiều mì ăn liền khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng và béo bụng do tiêu thụ nhiều tinh bột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Gây béo phì

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng, từ đó gây béo phì. Đồng thời nó cũng là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Mì ăn liền thiếu nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Mì ăn liền thiếu nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Gây ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

Nên kết hợp mì ăn liền với nhiều loại thực phẩm khác.

Nên kết hợp mì ăn liền với nhiều loại thực phẩm khác.

  • Xem thêm món mỳ quảng Đà Lạt ngon tuyệt TẠI ĐÂY

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Hại thận,  gây sỏi thận

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Nguy cơ loãng xương

Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Sử dụng mì ăn liền như thế nào để không hại sức khỏe?

Mặc dù có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con người như vậy, tuy nhiên đôi khi bận rộn chúng ta cũng không tránh được việc phải sử dụng mì gói. Vậy ăn mì gói như thế nào để nó ít gây hại nhất?
Không sử dụng gói gia vị

Thành phần chính trong gia vị của mì ăn liền là bột ngọt, do đó khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu trúc phân tử thành chất không tốt cho sức khỏe.Theo các nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm này có nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

Nên trụng qua mì một lần trước khi sử dụng.

Nên trụng qua mì một lần trước khi sử dụng.

Thêm các chất dinh dưỡng khác

Việc bổ sung nhiều rau xanh vào món mì ăn liền sẽ làm giảm tối đa lượng chất béo thừa. Mỗi vắt mì nên thêm khoảng 150gram rau xanh như cải ngọt, xúp lơ, cải xanh, giá đỗ…

Việc thêm rau vào bữa ăn sẽ làm cho lượng lớn các chất béo được cuốn theo rau ra ngoài cơ thể. Từ đó sẽ hạn chế được thấp nhất những tác hại chính mà vắt mì gây ra. Ngoài ra, mỗi vắt mì cũng nên bổ sung từ 25-30gram chất đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.

Tuyệt đối không ăn “mỳ úp”

Thay vì tiết kiệm thời gian bằng cách cho vắt mỳ vào tô, đổ nước nóng, đậy nắp đợi chín, thì chúng ta nên đun sôi, đổ ra để ráo; tiếp tục nấu nước lần 2 và cho mỳ đã chín sơ vào chế biến.

Bằng cách này, lượng chất béo và một số chất dinh dưỡng không tốt đã bị biến đổi trong vắt mì sẽ giảm được phần nào. Đồng thời cũng tránh được lượng Polystyrene nạp nào co thể nếu sử dụng mỳ cốc, ly.

Mì ăn liền có nhiều tác hại hơn lợi ích.

Mì ăn liền có nhiều tác hại hơn lợi ích.

Tóm lại, Không thể phủ nhận vai trò của mì ăn liền trong cuộc sống nhiều bận rộn như ngày nay, nó là một loại thức ăn nhanh, có thể được dùng để ăn tạm “chữa cháy” khi thật cần thiết chứ không nên dùng thường xuyên và không thể xem đây là một món ăn hoàn hảo có thể dùng “mọi lúc mọi nơi”. Mì ăn liền sẽ không phải là một thực phẩm xấu nếu mỗi người biết cách lựa chọn và sử dụng cho phù hợp, phối hợp với các loại thực phẩm khác để “bữa ăn mì gói” đảm bảo tính đa dạng và đủ dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.