Những sự thật về mì tôm không phải ai cũng biết
Đối với nhiều người, mì tôm là một trong những món khoái khẩu và có mặt thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhất là những người bận rộn, không có thời gian nấu ăn hoặc các bạn sinh viên muốn tiết kiệm trong những ngày cuối tháng viêm màng túi. Tuy vậy, rất nhiều tín đồ của mì tôm lại chưa biết hết những sự thật thú vị về thứ đồ ăn vô cùng đặc biệt này đâu nhé.
Mì tôm là gì?
Mì tôm, hay còn có tên gọi khác là mì ăn liền, mì gói, là loại mì được sản xuất thủ công, được đem chiên trước với dầu cọ trước khi đóng gói. Mỗi gói mì tôm bao giờ cũng đi kèm với một vài gói gia vị nhỏ tách rời nhau, như bột canh, dầu ăn, sốt,…
Tham khảo:
Cách ăn thông thường của mì tôm là sử dụng sau khi đổ nước sôi vào từ 3 – 4 phút cho sợi mì chín mềm ra từ sợi cứng. Nếu bạn không có nước nóng, bạn cũng có thể dùng nước nguội và hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 3 – 4 phút. Mì tôm có thể được ăn sống, bởi chúng đã được chiên chín qua dầu cọ trước đó.
Nguồn gốc vô cùng thú vị của mì tôm
Đã bao giờ bạn từng vừa nấu mì, vừa băn khoăn rằng: mì tôm ra đời, khi nào, ở đâu và do ai sáng chế chưa? Câu hỏi này sẽ dẫn bạn đến những sự thật rất hay ho về nguồn gốc ra đời của mì tôm đấy.
Chính xác thì gói mì tôm đầu tiên trên thế giới được bày bán tại Nhật Bản năm 1950, do người đàn ông mang tên Momofuku Ando dày công nghiên cứu và sáng tạo ra. Chuyện kể rằng, sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Nhật Bản rơi vào tình trạng khủng hoảng lương thực và cần đến sự viện trợ từ Mĩ. Mĩ đã cung cấp cho người dân Nhật Bản một số lượng lớn bột mì, với lời khuyên rằng có thể dùng số bột mì này để làm bánh mì cứu đói.
Tuy nhiên, ông Momofuku Ando lại không nghĩ vậy. Tại sao phải làm bánh mì trong khi mì tươi mới là món ăn truyền thống và quen thuộc của người Nhật? Bởi vậy, ông bắt tay vào nghiên cứu cách làm một loại mì có thể bảo quản lâu và nấu nhanh hơn mì tươi mà vẫn giữ được độ thơm ngon. Điều này thực khó, bởi sợi mì dù được sấy khô hay đông lạnh vẫn không thể giữ nguyên kết cấu và mùi vị như ban đầu.
Thật may mắn, trong một bữa tối nọ, ông Ando đã thử thả một vài sợi mì tươi vào chảo dầu đang sôi. Kết quả là, ông tình cờ phát hiện ra sợi mì cứng lại và giữ nguyên hình dáng. Vậy là mì gói chính thức được ra đời.
Năm 1950, ông Ando thành lập công ty Nissen và sản xuất những gói mì tôm đầu tiên – mì gà. Chúng nhanh chóng trở thành một cơn sốt trên thị trường, và cuối cùng lan tỏa ra không chỉ trong mà còn ngoài nước Nhật. Đến năm 1978, công ty Nissen cho ra mắt sản phẩm mì cốc để tăng thêm tính tiện lợi, và năm 2005 ghi dấu một kỉ lục mới, khi công ty này sáng chế thành công món mì tôm có thể sử dụng ở môi trường chân không ngoài không gian, dành riêng cho các phi hành gia.
Sau hơn 60 năm ra đời, tính đến nay, đã có rất nhiều các loại mì tôm khác nhau đến từ các quốc gia trên toàn thế giới. Chỉ tính riêng cha đẻ của mì tôm – công ty Nissen, đã có gần 50 nhà máy và khoảng 1200 loại mì được sản xuất và tiêu thụ.
Mì tôm – lợi hay hại nhiều hơn?
1.Lợi ích của mì tôm
Không thể phủ nhận rằng, mì tôm đem lại một số lợi ích rất đáng kể, bởi vậy nên chúng mới có một chỗ đứng không thể thay thế trên rất nhiều nền ẩm thực của các quốc gia đúng không nào?
Tiện lợi…
Rất ít món ăn nào có thể có được sự tiện lợi và nhanh chóng khi chế biến như mì tôm. Bạn chỉ cần bóc gói mì, thêm gia vị, đổ nước sôi, và thế là một bát mì đã được hoàn thành! Thậm chí, để tăng tính tiện lợi tối đa cho người dùng, nhiều hãng mì còn cho ra mắt các loại mì hộp, mì cốc, để người dùng có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào mà không cần chuẩn bị bát đũa cá nhân.
Nhờ vậy, lượng mì gói được tiêu thụ rất nhiều bởi những người bận rộn, hay thức đêm hoặc lười nấu ăn, bởi chúng giúp họ tiết kiệm được công sức và thời gian dù chỉ là một chút.
…Tiết kiệm
Thật khó có món ăn nào đọ được với mì tôm về mặt kinh tế. Đa số các loại mì tôm trong nước đều có giá dao động từ 3.000 đồng đến 6.000 đồng, loại nào cao cấp hơn hoặc là mì Hàn Quốc, Nhật Bản thì giá thành cũng không vượt quá 20.000 nghìn đồng. Với mức giá rất thấp ấy, mì tôm lại dễ dàng giúp chúng ta ấm bụng và xua tan cơn đói.
…Mà vẫn rất thơm ngon, hấp dẫn
Đúng vậy, đây cũng lại là một sức mạnh đáng kể của mì tôm. Các loại mì tôm ngày nay đều có hương vị rất đậm đà, ngon lành bởi công nghệ chiên mì cũng như sản xuất gia vị rất hợp khẩu vị người châu Á. Một bát mì nóng hổi, thơm nức mũi, vị chua cay mặn ngọt hòa trộn thì đâu có ai nỡ chối từ đúng không nào?
Xem thêm:
Bởi vậy, nếu không ăn mì một thời gian, bạn sẽ thấy thèm món này và nhất định phải ăn cho bằng được. Hiểu cảm giác này nhất có lẽ là các du học sinh, những người luôn cố gắng nhồi nhét nhiều nhất có thể những gói mì tôm vào trong hành lí xuất cảnh của mình mỗi khi phải tạm biệt Việt Nam sang nước ngoài học tập.
2.Những tác hại khôn lường của mì tôm
Các tín đồ mì tôm sẽ không thích điều này chút nào, nhưng sự thật là việc sử dụng mì tôm hàng ngày sẽ đem đến rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe lâu dài của mỗi người.
Gây nóng trong người
Mì tôm là bột mì được chiên qua dầu cọ, cùng với các nguyên liệu cay nóng có trong các gói gia vị đính kèm khiến chúng rất dễ gây ra tình trạng nóng trong cho cơ thể. Biểu hiện rõ nhất của điều này chính là bạn sẽ dễ bị đau bụng, nổi mụn hoặc nhiệt miệng, nổi nhọt.
Thiếu hụt các chất dinh dưỡng
Mì tôm chỉ có thể làm cơn đói của bạn tạm thời qua đi, chứ thực chất không hề cung cấp đủ những chất dinh dưỡng cần có trong một bữa ăn đâu nhé. Với thành phần chính là bột mì, chất béo, phụ gia, mì tôm hoàn toàn thiếu hụt 7 chất dinh dưỡng quan trọng giúp nuôi dưỡng cơ thể. Bởi vậy, nếu chỉ ăn mì tôm trong suốt thời gian dài, bạn sẽ bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể, thiếu máu,…
Tổn thương dạ dày và ợ hơi
Không những không có hàm lượng dinh dưỡng, mì gói còn gây hại đối với dạ dày của bạn. Chúng làm gia tăng áp lực cho dạ dày khi tiêu hóa, nhất là những loại mì có vị chua, cay nồng. Thường xuyên ăn mì sẽ dẫn bạn đến nguy cơ bị tổn thương thành mạch dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua,…
Tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch
Nghe có vẻ hơi nghiêm trọng so với sức ảnh hưởng của một gói mì đúng không nào, nhưng sự thật là 15% – 20% mì tôm là chất béo shotrerning dưới dạng axit béo no và chất béo dạng trans (trans fat). Đây là loại chất béo rất khó tiêu hóa, tích tụ cholesterol xấu trong máu, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ do đường mạch máu bị tắc nghẽn.
Hủy hoại thận của bạn
Mì gói thường được ướp rất mặn bằng muối, vị đậm đà của sợi mì chính là hung thủ khiến thận của bạn phải chịu nhiều áp lực hơn. Chúng có thể gây ra sỏi thận hoặc làm chức năng hoạt động của thận bị suy giảm.
Nguy cơ ung thư cận kề
Để tăng độ ngon miệng và thời gian bảo quản của mì tôm, các nhà sản xuất thường cho các chất phụ gia như phosphate, chất bảo quản, chất chống oxy hóa,… Các chất này cùng với mì khi được lưu trữ quá lâu có khả năng bị biến chất, và tích tụ lại trong cơ thể khi bạn ăn mì. Hơn nữa quá trình sấy khô hoặc chiên mì qua dầu cũng có thể sinh ra các độc tố như acrylamide, làm bạn có nguy cơ bị ung thư khi tiếp nhận các chất này vào cơ thể.
Thỉnh thoảng một gói mì cho qua cơn đói sẽ không có vấn đề gì, nhưng sử dụng quá nhiều mì gói không phải là lựa chọn tốt đâu nhé. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu hơn về món thực phẩm mình đang sử dụng hàng ngày và có sự cân nhắc cần thiết mỗi khi sử dụng